Cách chèn từ khóa vào bài viết cho website WordPress

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thêm từ khóa vào bài viết, bài blog trên trang WordPress (hay bất kỳ bài viết trên website nào) một cách phù hợp để không gây khó chịu cho người đọc vì những lỗi lặp từ ngớ ngẩn cũng như tránh bị Google hạ thứ hạng website vì tội spam từ khóa vô tội vạ.

Đọc bài viết này nếu bạn chưa biết cách nghiên cứu từ khóa tối thượng của Bác Sĩ SEO.

Bốn vị trí quan trọng nhất để chèn từ khóa vào bài viết

Đúng vậy, bạn không cần phải thêm từ khóa vào trong bài viết quá nhiều lần. Spam từ khóa chỉ khiến cho bài viết trở nên gượng gạo và gây khó chịu cho người đọc.

Trong bài viết cách viết bài chuẩn SEO cho website WordPress, Bác Sĩ SEO cũng đã từng đề cập đến việc hãy thêm từ khóa vào bài viết nếu cảm thấy hợp lý.

Để viết bài theo từ khóa, bạn chỉ cần chèn từ khóa vào 4 vị trí quan trọng nhất sau đây:

 1. Tiêu đề chính của bài viết trong SERP snippet (còn được gọi là title tag)
 2. Tiêu đề h1 của bài viết (thường được viết giống với title tag, tất nhiên là có sự khác biệt, sự khác biệt này sẽ được đề cập kỹ hơn ở nội dung bên dưới)
 3. URL của bài viết
 4. Anchor text (phần chữ) của liên kết nội bộ dẫn đến các bài viết khác trong trang web

Đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về liên kết nội bộ cũng như cách viết bài chuẩn SEO cho website WordPress.

Ngoài 4 vị trí kể trên, tất cả các vị trí còn lại trong bài viết chỉ có chức năng hỗ trợ. Các vị trí còn lại mà bạn có thể cân nhắc chèn từ khóa vào bao gồm:

 • Thẻ mô tả của bài viết (meta description)
 • Tên hình ảnh
 • Alt tag của hình ảnh
 • Các tiêu đề phụ (từ thẻ heading h2 đến h6)
 • Nội dung chính của bài viết (còn được gọi là paragraph, body text,… )

Bài viết này sẽ chỉ hướng dẫn bạn 4 vị trí quan trọng nhất trong bài viết để chèn từ khóa vào. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các vị trí còn lại cũng như cách thêm từ khóa sao cho hợp lý, bạn có thể đọc bài Onpage SEO của Bác Sĩ SEO để biết thêm chi tiết.

Chèn từ khóa vào title tag của bài viết

Title tag là phần tiêu đề chính của bài viết hay trang web mà Google sẽ hiển thị trong trang kết quả tìm kiếm.

Ví dụ.

Trang chủ của Bác Sĩ SEO là trang tập hợp tất cả những bài viết hướng dẫn chuyên sâu về SEO và WordPress, bao gồm nhiều tiêu đề của các bài viết khác nhau và có tiêu đề chính là “Tự học SEO và WordPress”. Nhưng tiêu đề chính này không phải là title tag mà là tiêu đề h1 (sự khác nhau giữa tiêu đề h1 và title tag sẽ được giải thích ở bên dưới).

Nếu bạn bấm F12 trên bàn phím hoặc bấm chuột phải để kiểm tra phần tử của trang, bạn sẽ thấy trang chủ của Bác Sĩ SEO có title tag là “Tự học SEO và WordPress – Bác Sĩ SEO”.

cách chèn từ khóa vào bài viết
Title tag của trang chủ Bác Sĩ SEO

Hoặc bạn cũng có thể rê chuột lên tab web và để yên 1 giây, bạn sẽ thấy chính xác title tag của bài viết hay trang web đó.

cách chèn từ khóa vào bài viết
Title tag trên tab web

Đây mới chính là tiêu đề mà Google sẽ hiển thị trong trang kết quả tìm kiếm nếu có ai đó search từ khóa “bác sĩ seo” hay “tự học seo” trên Google.

cách chèn từ khóa vào bài viết
*Note: Google cần thời gian để cập nhật title tag cho đúng với title tag trên website. Title tag mà bạn thấy ở đây là title tag cũ mà Google cache (lưu trữ) cho trang Bác Sĩ SEO.

Title tag là vị trí chủ chốt, quan trọng nhất để chèn từ khóa mà bạn muốn tối ưu cho bài viết.

Đa phần các plugin SEO như Yoast hay RankMath đều tính điểm SEO cho bài viết theo thang điểm 100. Chúng thường yêu cầu bạn nhập vào một từ khóa chính để tính điểm SEO cho cả bài viết.

Và chỉ cần thêm từ khóa chính vào title tag, bạn đã kiếm được hơn 50 điểm SEO cho bài viết đó. Vì vậy mới nói title tag là vị trí quan trọng nhất của cả bài viết mà bạn bắt buộc phải chèn từ khóa vào.

cách chèn từ khóa vào bài viết
Điểm SEO của bài viết trước khi thêm từ khóa vào title tag (plugin RankMath)
cách chèn từ khóa vào bài viết
Điểm SEO của bài viết sau khi thêm từ khóa vào title tag (plugin RankMath)

Lưu ý.

Chèn từ khóa vào title tag để tăng điểm SEO cho bài viết là một chuyện, làm sao để vừa chèn từ khóa vào và vừa tạo ra title tag chuẩn SEO lại là một chuyện khác. Học cách tạo ra tiêu đề title tag chuẩn SEO tại đây.

Bạn có thể đọc bài hướng dẫn nghiên cứu từ khóa để biết từ khóa nào là winning keyword để chèn vào title tag. Hoặc bạn có thể đọc bài Onpage SEO để xem thêm các ví dụ về title tag.

Cách đơn giản nhất để chèn từ khóa cũng như chỉnh sửa title tag cho bài viết hay trang web trong WordPress là sử dụng các plugin SEO như Yoast, RankMath, All-in-one SEO,… Bạn có thể đọc bài viết này để biết cách cài đặt Yoast SEO từ A đến Z.

cách chèn từ khóa vào bài viết
Chỉnh sửa title tag dễ dàng bằng plugin SEO miễn phí RankMath

Chèn từ khóa vào tiêu đề h1 của bài viết

Nếu không có kiến thức về lập trình web, bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa tiêu đề h1 và thẻ title tag.

Lấy ví dụ bài viết SEO là gì của Bác Sĩ SEO.

Đây là tiêu đề h1 của bài viết.

cách chèn từ khóa vào bài viết
Tiêu đề h1 trong bài viết

cách chèn từ khóa vào bài viết
Tiêu đề h1 của bài viết trong mã nguồn HTML

Và đây mới là title tag của bài viết.

cách chèn từ khóa vào bài viết
Title tag của bài viết
cách chèn từ khóa vào bài viết
Title tag của bài viết trong mã nguồn HTML

Tiêu đề h1 thường là tiêu đề chính của bài viết và bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy nó ở phần đầu của mỗi bài viết.

Cũng giống như title tag, tiêu đề h1 cũng là vị trí quan trọng mà bạn phải chèn từ khóa vào.

Không giống như title tag phải dùng đến các plugin SEO để chỉnh sửa, bạn có thể dễ dàng thêm từ khóa cũng như chỉnh sửa tiêu đề h1 một cách trực quan bằng classic editor hay Gutenberg editor trong WordPress.

cách chèn từ khóa vào bài viết
Chỉnh sửa tiêu đề h1 bằng trình chỉnh sửa văn bản Gutenberg trong WordPress

Thông thường, tiêu đề h1 và title tag sẽ được viết giống nhau. Chỉ riêng với title tag, ngoài tiêu đề chính (tiêu đề h1) của bài viết, bạn còn có thể thêm vào một số thành phần khác như dấu phân cách và tên của website.

Lấy ví dụ bài viết “SEO là gì? Đọc một lần, nhớ suốt đời – Bác Sĩ SEO”. Trong đó:

 • “SEO là gì? Đọc một lần, nhớ suốt đời” là tiêu đề chính và cũng là tiêu đề h1 của bài viết
 • “-” là dấu phân cách
 • “Bác Sĩ SEO” là tên của website

3 thứ trên hợp lại sẽ tạo ra title tag cho bài viết hay trang web.

title tag = h1 + dấu phân cách + tên website

Lưu ý.

Viết h1 giống với title tag hoặc title tag giống với tiêu đề h1 là không bắt buộc. Sử dụng tiêu đề h1 trong title tag cùng với dấu phân cách và tên website chỉ là best practice.

Bạn có thể viết title tag chỉ với tiêu đề h1 mà không cần dấu phân cách hay tên website, hoặc thậm chí viết một tiêu đề h1 hoàn toàn khác so với title tag.

Đọc bài viết này để biết cách tạo ra title tag có độ dài không quá 60 ký tự nếu không Google sẽ cắt mất tiêu đề của bài viết trong trang kết quả tìm kiếm vì title tag quá dài.

Để biết title tag có độ dài tối ưu hay không, bạn có thể truy cập vào trang web này của Moz và nhập title tag vào để kiểm tra. Nếu ở cuối title tag không bị cắt mất và bị thay bằng dấu ba chấm, title tag đó được xem là có độ dài tối ưu.

Kiểm tra title tag sử dụng công cụ của Moz

Chèn từ khóa vào URL của bài viết

Đọc bài viết này để biết cách tối ưu Onpage SEO cho URL, bao gồm cả cách chèn từ khóa vào URL của bài viết sao cho hợp lý.

Cũng giống như anchor text của các liên kết backlink trỏ về bài viết của bạn (đã được đề cập trong bài học về backlink), anchor text của các liên kết nội bộ cũng phải được thêm từ khóa để Google hiểu được nội dung chính của bài viết và xếp hạng cho bài viết đó.

Ví dụ.

Trong bài viết này, Bác Sĩ SEO đã thêm rất nhiều liên kết dẫn đến các bài viết khác trong trang web. Mỗi liên kết đều được lồng ghép từ khóa một cách hợp lý. Các phần chữ được in đậm sau đây chính là các từ khóa mà Bác Sĩ SEO muốn nhắm tới trong anchor text của các liên kết nội bộ dẫn đến các bài viết khác trong trang web:

 • Bạn có thể đọc bài viết này để biết cách cài đặt Yoast SEO từ A đến Z
 • Đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về liên kết nội bộ cũng như cách viết bài chuẩn SEO cho website WordPress
 • Đọc bài viết này để biết cách tối ưu Onpage SEO cho URL, bao gồm cả cách chèn từ khóa vào URL của bài viết sao cho hợp lý.

Hãy khéo léo lồng ghép từ khóa vào liên kết nội bộ và thêm các liên kết nội bộ một cách hợp lý vào bài viết/trang web để tăng tỷ lệ tương tác cho website đồng thời giảm tỷ lệ rời bỏ trang (còn được gọi là bounce rate).