Core Web Vitals là gì và tại sao nó lại quan trọng với SEO?

Core Web Vitals bao gồm 3 chỉ số quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng của trang web: Largest Contentful Paint (LCP), First Input Delay (FID) và Cumulative Layout Shift (CLS). Trong đó, 2 chỉ số đầu tiên liên quan mật thiết đến tốc độ của website và chỉ số còn lại ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm trang.

Kể từ tháng 5 năm 2020, trải nghiệm trang (page experience) đã được đưa vào danh sách các yếu tố xếp hạng chính của Google. Theo đó, để tối ưu trải nghiệm người dùng và để trang web được xem là chuẩn SEO, chủ website phải liên tục đo lường và cải thiện 3 chỉ số của Core Web Vitals.

Vậy 3 chỉ số của Core Web Vitals nói về cái gì? Làm sao để đo lường và cải thiện chúng? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Khái quát về Web Vitals và Core Web Vitals

Web Vitals và Core Web Vitals đều tập trung vào một thứ duy nhất: trải nghiệm người dùng (UX, user experience).

Web Vitals bao gồm nhiều chỉ số ảnh hưởng đến tốc độ và trải nghiệm trang. Có thể nói tất cả các chỉ số của trang web mà bạn đo lường được trong Google PageSpeed Ingsights đều nằm trong Web Vitals như: First Contentful Paint (FCP), Total Blocking Time (TBT), Time to Interactive (TTI), Time to First Byte (TTFB),…

Theo đó, để đơn giản quá trình tối ưu và cải thiện trải nghiệm trang dành cho những chủ website không phải là lập trình viên hay chuyên gia về tốc độ, Google đã công bố Core Web Vitals.

Core Web Vitals là một nhánh của Web Vitals và có thể được áp dụng cho mọi trang web. Chủ sở hữu website (web owners) phải liên tục đo lường và cải thiện 3 yếu tố bao gồm:

 • Loading (tốc độ tải trang)
 • Interactivity (tương tác)
 • Visual stability (mức độ ổn định của giao diện trang)

3 yếu tố trên tương ứng với 3 chỉ số cốt lõi của Core Web Vitals là:

 • Largest Contentful Paint (LCP)
 • First Input Delay (FID)
 • Cumulative Layout Shift (CLS)

3 chỉ số của Core Web Vitals đều có thể được đo lường bằng các công cụ do Google cung cấp. Cũng cần phải lưu ý, 3 chỉ số Core Web Vitals được đo lường và chia ra thành 2 loại dữ liệu: lab metric (dữ liệu phòng thí nghiệm) và field metric (dữ liệu thực được thu thập từ khách truy cập).

Lab metric là dữ liệu được thu thập trong môi trường chuẩn bị trước (như cấu hình máy, cấu hình mạng và loại thiết bị được định sẵn để test dữ liệu, vì vậy mới nói là dữ liệu phòng thí nghiệm). Còn Field metric là dữ liệu được thu thập từ các lần tải trang thực của khách truy cập.

Kể từ lúc công bố vào năm 2020 cho đến thời điểm hiện tại, Core Web Vitals đã và đang bao gồm 3 yếu tố và 3 chỉ số đã nêu trên. Và cũng theo Google, các chỉ số cũng như cách đánh giá các chỉ số của Core Web Vitals sẽ được bổ sung và cập nhật theo thời gian. Bài viết này sẽ được liên tục cập nhật để bạn theo dõi những thông tin mới nhất về Core Web Vitals.

LCP – Largest Contentful Paint là gì?

Largest Contentful Paint (LCP) đo lường thời gian hiển thị của phần nội dung có kích thước lớn nhất trong trang web. Phần nội dung đó có thể là bất cứ phần tử nào trong trang web như: hình ảnh, tiêu đề, văn bản,… Thay vì đo lường hàng loạt thời gian hiển thị của mọi phần tử trong trang web, LCP chỉ tập trung vào thời gian hiển thị đầy đủ của phần nội dung có dung lượng lớn nhất trong trang web.

Theo Google, LCP phải được tối ưu để thời gian hiển thị cho phần nội dung có kích thước lớn nhất trong trang web là dưới 2.5 giây.

core web vitals largest contentful paint

Cũng theo Google, có một chỉ số khác trong Web Vitals gần giống với LCP là FCP (First Contentful Paint). Tuy nhiên, FCP chỉ đo khoảng thời gian để phần nội dung đầu tiên của trang hiển thị nhưng lại không đo lường được khoảng thời gian để phần nội dung lớn nhất hiển thị một cách đầy đủ (phần nội dung lớn nhất thường là phần nội dung sinh động, có ý nghĩa hơn như hình ảnh, video, tiêu đề bài viết,…).

Có thể nói, LCP chính là chỉ số quyết định xem khi nào thì toàn bộ nội dung của trang web đó hoàn thành hiển thị (theo Google, khi nội dung lớn nhất hoàn thành hiển thị thì chắc chắn các phần nội dung nhỏ hơn cũng đã hoàn thành hiển thị, nên LCP cũng có thể được xem như là page load time hoặc fully loaded time).

FID – First Input Delay là gì?

First Input Delay (FID) đo lường khoảng thời gian từ thời điểm trang web có thể nhận tương tác đầu tiên từ khách truy cập tới thời điểm trang web thật sự phản hồi lại tương tác đó. Các tương tác có thể là: click hoặc tap vào liên kết, điền thông tin vào form mua hàng, lăn chuột hoặc swipe,…

Theo Google, FID phải được tối ưu để khoảng thời gian từ thời điểm trang web nhận tương tác đầu tiên cho đến lúc phản hồi tương tác đầu tiên đó là dưới 0.1 giây (100 ms hay 100 mili giây).

core web vitals first input delay

Lưu ý, FID là field metric, tức là bạn không thể đo lường FID trong môi trường thí nghiệm. FID chỉ có thể được đo lường và thu thập từ các lần tải trang thực của khách truy cập. Để có thể dự đoán được FID trong field, Google khuyên chúng ta nên đo lường và tối ưu chỉ số Total Blocking Time (TBT) trong lab.

Để giải thích ngắn gọn, Total Blocking Time (TBT) là dữ liệu lab, đo khoảng thời gian từ FCP (First Contentful Paint, dữ liệu lab, thời điểm phần nội dung đầu tiên trong trang web hiển thị) đến TTI (Time to Interactive, dữ liệu lab, thời điểm trang web bắt đầu nhận tương tác đầu tiên). FID cũng gần giống như vậy.

Mặc dù về cơ bản, cách FID và TBT thu thập và đo lường dữ liệu không giống nhau (một bên là field, một bên là lab), bạn vẫn nên các tối ưu TBT vì chính Google đã khẳng định TBT liên quan mật thiết đến FID.

CLS – Cumulative Layout Shift là gì?

Cumulative Layout Shift (CLS) đo lường tính không ổn định của các phần tử nội dung trong trang web bằng cách tổng hợp sự thay đổi đột ngột về khoảng cách và mức độ dịch chuyển giữa các phần tử trong toàn bộ thời gian trang web tồn tại.

Video minh họa dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thế nào là CLS.

Oops… Nguồn: Google

Khác với LCP và FID, CLS được tính điểm dựa trên tổng số lần bố cục và khoảng cách giữa các phần tử trong trang web bị thay đổi đột ngột chứ không tính theo đơn vị thời gian là giây. Theo Google, điểm CLS của trang phải dưới 0.1 điểm để tối ưu trải nghiệm người dùng.

core web vitals cumulative layout shift

Làm sao để đo lường Core Web Vitals?

Để đo lường và thu thập 3 chỉ số LCP, FID và CLS trong Core Web Vitals, bạn có thể sử dụng 2 công cụ sau:

 1. Google PageSpeed Insights
 2. Measure Web Dev
google pagespeed insights
Core Web Vitals được đo lường trong Google PageSpeed Insights (Largest Contentful Paint, Total Blocking Time (thay cho FID) và Cumulative Layout Shift). Đây là dữ liệu được thu thập trên máy tính trong môi trường lab.
measure web dev
Core Web Vitals được đo lường trong Measure Web Dev. Đây là dữ liệu được thu thập trên thiết bị mô phỏng điện thoại di động trong môi trường lab.

Đối với cả 2 công cụ trên, bạn chỉ cần nhập URL của trang web mà bạn muốn kiểm tra là được.

Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý, các chỉ số mà 2 công cụ trên báo cáo là các chỉ số được đo lường trong môi trường lab, tức được đo lường trong phòng thí nghiệm. Các chỉ số trên có thể thay đổi khi đối chiếu với các số liệu thực được thu thập từ các lần tải trang của khách truy cập.

Measure Web Dev đo lường Core Web Vitals bằng thiết bị mô phỏng điện thoại di động, có cấu hình mạng 3G nhanh và CPU bị chậm lại 4x.

Bạn có thể đọc bài viết này để biết cách thu thập và đo lường 3 chỉ số thực của Core Web Vitals cho WordPress trong Google Analytics.

Làm sao để tối ưu Core Web Vitals cho WordPress?

Core Web Vitals tập trung vào trải nghiệm người dùng của website. Để tối ưu Core Web Vitals cho website nói chung và WordPress nói riêng, bạn phải tối ưu trải nghiệm người dùng.

Trong đó, tốc độ của website là yếu tố nên được ưu tiên hàng đầu (cả LCP và FID đều liên quan mật thiết đến tốc độ của website). Hầu như tất cả những chỉ số liên quan đến Core Web Vitals hay Web Vitals đều có thể được giải quyết bằng cách tăng tốc website.

Để thật sự tối ưu Core Web Vitals cho website, bạn cần phải có một chút kiến thức về lập trình web hoặc thuê một lập trình viên có kinh nghiệm vì Core Web Vitals liên quan đến code rất nhiều.

Nếu bạn là chủ sở hữu trang WordPress, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm việc này. WordPress đã hỗ trợ gần như 90% các vấn đề kỹ thuật của trang web nên việc tối ưu Core Web Vitals cho WordPress cũng trở nên dễ dàng hơn vì bạn không phải làm việc với code.

Để tối ưu Core Web Vitals cho WordPress, bạn chỉ cần tập trung vào tối ưu tốc độ cho WordPress, trong đó quan trọng nhất là:

 • Tối ưu dung lượng hình ảnh
 • Sử dụng dịch vụ hosting nhanh và uy tín
 • Giảm số lượng plugin có trong WordPress
 • Sử dụng hoặc mua theme từ các nhà phát triển uy tín
 • Sử dụng dịch vụ CDN (content delivery network, mạng phân phối nội dung tùy theo vị trí địa lý của khách truy cập)
 • Sử dụng cache plugin

Chỉ cần như vậy là bạn đã thành công tối ưu Core Web Vitals cho WordPress. Để biết nhiều cách tăng tốc WordPress hiệu quả hơn, bạn có thể đọc bài viết này.

Tổng kết

Qua bài viết này, bạn đã biết được Core Web Vitals là gì và nắm được 3 chỉ số quan trọng của Core Web Vitals.

Nói một cách đơn giản, Core Web Vitals chính là User Experience (trải nghiệm người dùng). Chỉ cần bạn đứng ở phương diện người dùng và đặt ra những câu hỏi như:

 • Trang web load trong vòng bao lâu?
 • Làm sao để trang web tải nhanh hơn?
 • Flow của người dùng từ lúc truy cập trang web đến lúc thực hiện thanh toán là như thế nào? (web bán hàng online)
 • Khách truy cập có cảm thấy khó chịu khi một phần tử nào đó bất ngờ hiện ra (như quảng cáo pop-up, display ads,…) trong trang web?
 • Design của trang web có chỗ nào chưa ổn?

Chỉ cần bạn trả lời những câu hỏi trên, đo lường các chỉ số của Core Web Vitals cũng như Web Vitals và thực hiện tối ưu dựa trên số liệu thu thập được từ các lần tải trang của khách truy cập là bạn đã tối ưu trải nghiệm người dùng (cả SEO, cả Core Web Vitals) cho trang web thành công.

Tiếp theo, bạn có thể đọc bài viết này để biết cách viết bài chuẩn SEO trong WordPress để tối đa trải nghiệm người dùng hoặc bạn có thể đọc bài viết này để biết cách tối ưu tốc độ cho WordPress.