Giảm dung lượng ảnh WordPress tối đa, vẫn nét mà MIỄN PHÍ

Giảm dung lượng ảnh là cách tối ưu hiệu quả nhất để tăng tốc độ cho WordPress.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 2 bước giảm dung lượng ảnh tối đa trước và sau khi upload lên WordPress để tăng tốc độ cho website, giải phóng dung lượng hosting mà vẫn không làm giảm chất lượng hình ảnh và quan trọng hơn hết là MIỄN PHÍ.

1. Giảm dung lượng ảnh gốc online trước khi upload lên WordPress bằng website TinyPNG

TinyPNG là website giảm dung lượng ảnh trực tuyến mà Bác Sĩ SEO đặc biệt yêu thích.

giảm dung lượng ảnh online
Giảm dung lượng ảnh online với website TinyPNG

Bác Sĩ SEO cũng đã từng đề cập đến TinyPNG trong bài viết 10 cách tăng tốc WordPress thật sự hiệu quả.

Về cơ bản, TinyPNG hoàn toàn miễn phí. TinyPNG cho phép bạn giảm dung lượng cùng một lúc 20 tấm ảnh, với mỗi tấm ảnh có dung lượng tối đa là 5 MB.

Nếu bạn cần tối ưu nhiều hơn 20 tấm ảnh hoặc cần giảm dung lượng cho ảnh có dung lượng lớn hơn 5 MB thì bạn phải trả phí để dùng TinyPNG bản Pro.

Điều đó có nghĩa là, bạn hoàn toàn có thể tận dụng điều này để giảm dung lượng ảnh mà không mất một xu nào, với điều kiện số lượng ảnh được tối ưu cùng lúc mỗi lần không quá 20 và dung lượng mỗi tấm ảnh không quá 5 MB.

TinyPNG có thể giảm từ 40-60% dung lượng cho ảnh đuôi file dạng JPEG và từ 50-80% cho ảnh đuôi file dạng PNG.

TinyPNG cũng phát triển một plugin dành cho WordPress, nhưng với tính năng hạn chế hơn.

plugin giảm dung lượng ảnh wordpress tinypng
Giảm dung lượng ảnh WordPress với plugin của TinyPNG

Cụ thể là với plugin của TinyPNG, bạn chỉ có thể tối ưu tối đa là 100 tấm ảnh được upload lên mỗi tháng, bao gồm cả ảnh thumbnail (ảnh thumbnail là ảnh mà WordPress sẽ tự động tạo ra sau mỗi lần bạn đưa ảnh lên web, các phiên bản 150×150, 300×300, 1024×1024,… của ảnh gốc chính là các ảnh thumbnail)

Chưa hết, plugin của TinyPNG còn yêu cầu bạn phải đăng ký tài khoản mới có thể bắt đầu giảm dung lượng ảnh trên WordPress, khá bất tiện.

Vì vậy, để giảm dung lượng ảnh trước khi up lên WordPress, bạn chỉ cần truy cập trang TinyPNG và kéo thả hình ảnh vào để tối ưu.

2. Giảm dung lượng ảnh thumbnail hàng loạt sau khi upload lên website WordPress bằng plugin Litespeed Cache

TinyPNG hoặc các trang web giảm dung lượng ảnh online hầu như đã tối ưu tối đa cho ảnh gốc mà bạn upload lên WordPress.

Nhưng sau khi tải ảnh gốc lên WordPress, WordPress sẽ tạo thêm nhiều ảnh thumbnail cho ảnh gốc đó. Trung bình mỗi tấm ảnh được tải lên WordPress sẽ có từ 5 – 10 ảnh thumbnail được tạo ra tùy thuộc vào phần cài đặt và số lượng plugin của trang.

Tại sao phải giảm dung lượng của các ảnh thumbnail?

Thông thường, các ảnh thumbnail chưa được tối ưu dung lượng. Và bạn cũng không thể xem ảnh thumbnail theo cách thông thường bằng cách vào mục Thư viện của WordPress

Để xem được ảnh thumbnail, bạn phải đăng nhập vào máy chủ hosting và truy cập public_html >> uploads >> #năm# >> #tháng# (WordPress tự động lưu ảnh gốc và ảnh thumbnail theo folder tháng và năm, ví dụ: 2021 >> 01, bạn có thể chỉnh sửa cách WordPress lưu ảnh trong phần Cài đặt >> Thư viện của trang admin WordPress).

giảm dung lượng ảnh hàng loạt wordpress
WordPress tạo 10 ảnh thumbnail từ 1 ảnh gốc ban đầu

Như bạn có thể thấy, chỉ từ một tấm ảnh ban đầu, WordPress đã tạo thêm 10 ảnh thumbnail cho ảnh gốc.

Hãy để ý đến các ảnh thumbnail có dung lượng hình ảnh lớn, đặc biệt là các file ảnh có width hoặc height từ 768px trở lên (ảnh 1024×487 trong hình trên là 83 kB, 1536×730 là 140.2 kB trong khi ảnh gốc chỉ có 42 kB).

Nếu bạn không giảm dung lượng cho các ảnh thumbnail này thì tốc độ trang WordPress sẽ bị chậm đi và vô tình làm lãng phí dung lượng hosting.

Chính vì WordPress tạo nhiều ảnh thumbnail cho ảnh gốc nên bạn không thể cứ thế mà tải hết về rồi đưa vào TinyPNG để giảm dung lượng.

Số lượng ảnh thumbnail mà WordPress tạo ra có thể lên đến con số hàng nghìn, thậm chí là hàng chục nghìn. Tải về và giảm dung lượng cho từng đó số lượng ảnh thật sự là một cơn ác mộng.

Để tối ưu một số lượng lớn ảnh thumbnail như vậy, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của plugin để giảm dung lượng ảnh hàng loạt. Và may mắn cho chúng ta là, WordPress có cả một kho plugin chuyên biệt cho việc tối ưu hóa hình ảnh.

Mặc dù có rất nhiều plugin tối ưu hóa hình ảnh trong kho plugin của WordPress, trong bài viết này, Bác Sĩ SEO sẽ sử dụng plugin Litespeed Cache để giảm dung lượng ảnh hàng loạt cho trang WordPress.

LiteSpeed Cache về cơ bản không phải là plugin tối ưu hóa hình ảnh mà là plugin cache nhưng lại được tích hợp sẵn tính năng giảm dung lượng ảnh hàng loạt hoàn toàn miễn phí. (đọc bài viết này để cache plugin là gì)

Cài đặt LiteSpeed Cache và tạo Domain Key để giảm dung lượng ảnh WordPress

Đầu tiên, bạn truy cập Plugin >> Cài mới và nhập “Litespeed Cache” vào thanh tìm kiếm để tải về và kích hoạt plugin LiteSpeed Cache. Sau khi kích hoạt plugin, bạn sẽ thấy mục LiteSpeed Cache trong trang admin của WordPress.

plugin giảm dung lượng ảnh wordpress litespeed cache
Tải và kích hoạt plugin LiteSpeed Cache

Trước khi được sử dụng dịch vụ giảm dung lượng ảnh hàng loạt của LiteSpeed Cache, bạn phải đăng ký một Domain Key để có thể sử dụng các dịch vụ trực tuyến của LiteSpeed Cache (như tối ưu hóa hình ảnh).

Để tạo Domain Key, bạn truy cập LiteSpeed Cache >> Tổng quan để vào phần cài đặt chung của LiteSpeed Cache.

plugin giảm dung lượng ảnh wordpress litespeed cache

Ở đây, bạn sẽ thấy trường “Domain Key” và nút “Yêu cầu khóa tên miền”. Bạn chỉ cần click vào nút “Yêu cần khóa tên miền” và chờ yêu cầu tạo Domain Key được thông qua là xong.

plugin giảm dung lượng ảnh wordpress litespeed cache
Click vào nút “Yều cầu khóa tên miền” để tạo Domain Key
plugin giảm dung lượng ảnh wordpress litespeed cache
Chờ yêu cầu được thông qua
plugin giảm dung lượng ảnh wordpress litespeed cache
Refresh lại trang để thấy thông báo Domain Key đã được tạo thành công

Bây giờ bạn đã có thể bắt đầu giảm dung lượng ảnh hàng loạt cho trang WordPress.

Giảm dung lượng ảnh hàng loạt với plugin LiteSpeed Cache

Đầu tiên, bạn truy cập LiteSpeed Cache >> Tối ưu hóa hình ảnh.

giảm dung lượng ảnh wordpress

Trong trang tối ưu hóa hình ảnh của LiteSpeed Cache, bạn click vào nút “Gather Image Data” để LiteSpeed rà soát và thu thập toàn bộ hình ảnh trong trang WordPress của bạn. Quá trình này sẽ mất từ 1 đến vài phút tùy thuộc vào số lượng hình ảnh hiện có trong website.

giảm dung lượng ảnh hàng loạt wordpress
Click vào nút Gather Image Data để LiteSpeed thu thập dữ liệu toàn bộ hình ảnh trong website

Sau khi thu thập xong, LiteSpeed sẽ thông báo cho bạn có bao nhiêu tấm ảnh đã được thu thập. Lúc này ,nút “Gather Image Data” đã chuyển thành nút “Gửi yêu cầu tối ưu hóa”. Bạn tiếp tục click vào đó để bắt đầu tối ưu và giảm dung lượng ảnh hàng loạt cho trang WordPress.

giảm dung lượng ảnh hàng loạt wordpress

Lưu ý

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tối ưu hóa hình ảnh sử dụng plugin LiteSpeed Cache, bạn chỉ có thể gửi đi yêu cầu tối ưu hóa 1 hình ảnh duy nhất.

LiteSpeed sẽ thử nghiệm cho các lần gửi yêu cầu tối ưu hóa đầu tiên để bảo đảm không có vấn đề gì xảy ra giữa máy chủ LiteSpeed và máy chủ hosting của bạn. (lần 2, lần 3 gửi yêu cầu cũng sẽ chỉ có 1 hình ảnh được tối ưu dể LiteSpeed test máy chủ)

Giới hạn số lượng hình ảnh sẽ tăng dần cho các lần gửi yêu cầu tối ưu hóa tiếp theo, với số lượng hình ảnh tối đa cho 1 lần gửi yêu cầu là 200 hình ảnh. Sau mỗi lần gửi yêu cầu, sẽ có một khoảng thời gian chờ nhất định (5 phút) trước khi bạn gửi yêu cầu tối ưu hóa tiếp theo.

LiteSpeed không giới hạn số lần gửi yêu cầu, chỉ giới hạn số lượng hình ảnh tối đa là 200 cho mỗi lần gửi yêu cầu, nên về cơ bản dịch vụ giảm dung lượng ảnh hàng loạt của LiteSpeed Cache là miễn phí.

giảm dung lượng ảnh hàng loạt wordpress
LiteSpeed chỉ tối ưu 1 hình ảnh duy nhất cho lần gửi yêu cầu đầu tiên

Ở mục “Thông tin hình ảnh”, nếu bạn thấy dấu tick màu xanh lá cây ở vòng tròn thứ 2 thì LiteSpeed đã tối ưu toàn bộ hình ảnh đang có trong trang WordPress của bạn.

giảm dung lượng ảnh hàng loạt wordpress
Tick xanh ở vòng tròn thứ 2 tức là LiteSpeed Cache đã giảm dung lượng cho toàn bộ hình ảnh hiện có trong trang WordPress

Cuối cùng, bạn tìm phần “Optimization Tools” và click vào dòng chữ “Use Optimized Files” để sử dụng hình ảnh đã được tối ưu cho trang WordPress của bạn.

Như vậy là bạn đã giảm dung lượng cho toàn bộ ảnh trên trang WordPress thành công.

Nếu sau này có phát sinh thêm ảnh mới, bạn chỉ cần làm theo trình tự 2 bước trên để giảm dung lượng ảnh tối đa cho WordPress, kể cả trước và sau khi đã tải lên, hoàn toàn miễn phí.

Viết một bình luận