4 loại plugin THẬT SỰ CẦN THIẾT cho WordPress

Một trong những sai lầm mà những ai mới tạo website với WordPress là tải và sử dụng quá nhiều plugin không cần thiết.

Không thể phủ nhận rằng, chính plugin đã giúp cho việc xây dựng website với WordPress trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn không cần phải biết code mới có thể thiết kế website với WordPress. Tất cả những gì bạn cần làm là tải WordPress, tải theme, tải plugin, gõ bàn phím và click vài cái là đã hô biến xong một trang web hoàn chỉnh.

Nhưng nếu tính năng nào bạn cũng cần dùng đến plugin, ngay cả khi đó là những tính năng vô cùng đơn giản như thêm code Google Analytics vào WordPress, thì chẳng mấy chốc trang WordPress của bạn sẽ thành một mớ hỗn độn.

Bài viết này không liệt kê danh sách 10 hay 20 plugin cụ thể mà thay vào đó sẽ liệt kê 4 loại plugin cần thiết cho WordPress cũng như gợi ý những plugin phù hợp cho 5 loại website phổ biến nhất được xây dựng với WordPress.

Đối với những chủ website đang muốn xóa bớt plugin để cải thiện tốc độ cho WordPress nhưng không biết xóa plugin nào thì hãy đọc tiếp bài viết này.

Muốn biết đâu là plugin cần thiết thì bạn phải biết web WordPress của mình thuộc thể loại gì

WordPress là nền tảng CMS (Content Management System, nền tảng quản lý nội dung), ban đầu được sử dụng chủ yếu bởi các blogger để tạo trang blog và chia sẻ bài viết. Và kể từ lúc ra đời cho đến nay, WordPress vẫn luôn là nền tảng số 1 để tạo blog.

Nhưng nếu nói WordPress chỉ có thể được dùng để tạo blog là hoàn toàn sai lầm. Ở thời điểm hiện tại, bất kỳ loại website nào cũng có thể được xây dựng trên nền tảng WordPress.

Đây là 5 loại website phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng WordPress để thiết kế và xây dựng website hoàn chỉnh:

 • Blog (trang blog)
 • News (trang tin tức tổng hợp như báo Tuổi Trẻ, báo Thanh Niên,…)
 • Portfolio (trang web được dùng để trưng bày những thành tựu mà bạn đã đạt được hoặc các tác phẩm do bạn tạo ra)
 • Business (web giới thiệu doanh nghiệp)
 • E-commerce (web bán hàng online, thương mại điện tử)

Mặc dù số loại website mà bạn có thể tạo với WordPress còn nhiều hơn thế (kể cả sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee,…), nhưng nếu nói về loại website phổ biến nhất được xây dựng với WordPress thì chỉ có 5 loại đã nêu trên.

Có 4 loại plugin mà bắt buộc loại website nào cũng cần và có những plugin chỉ phù hợp cho loại website nhất định.

Vì vậy, như đã đề cập, muốn biết đâu là plugin cần thiết cho WordPress, bạn phải biết website của mình thuộc loại nào trong 5 loại đã nêu trên.

4 loại plugin mà bất kỳ trang WordPress nào cũng cần

4 loại plugin được liệt kê bên dưới là những loại plugin có tính năng phức tạp, rất khó để tự thêm tính năng của chúng vào WordPress bằng code như thêm Messenger hay thêm Local Business Schema. Hoặc nếu có thể tự thêm code thì cũng không đáng thời gian bỏ ra.

Plugin SSL (Really Simple SSL)

Trong bài hướng dẫn tối ưu Onpage SEO, Bác Sĩ SEO có đề cập đến SSL và giao thức bảo mật HTTPS.

Để tóm tắt, SSL là một chứng chỉ bảo mật mà khi bạn cài đặt vào website, liên kết của mọi trang trong website sẽ có biểu tượng ổ khóa kế bên, giống như thế này.

trang web có chứng chỉ ssl

Chứng chỉ bảo mật SSL có thể được mua cùng với tên miền, dịch vụ hosting hoặc được cài đặt miễn phí từ trang Let’s Encrypt hay SSL For Free.

Nhưng có chứng chỉ bảo mật SSL không đồng nghĩa với việc SSL sẽ được cài đặt tự động cho WordPress (ngoại trừ đó là tính năng tự động do dịch vụ hosting cung cấp).

Nếu muốn cài đặt và thiết lập SSL cho website, bạn phải tự mình thêm code vào file server của WordPress (những file đóng vai trò “sống còn” của một trang WordPress).

Đối với những ai chưa có kinh nghiệm với WordPress, thêm code vào website là một việc làm vô cùng nguy hiểm.

Vì vậy, cách tốt nhất, đơn giản nhất và an toàn nhất để cài đặt SSL cho WordPress chính là tải và kích hoạt plugin Really Simple SSL.

plugin cần thiết cho wordpress

Chỉ cần website của bạn có chứng chỉ bảo mật SSL (được mua hay cài miễn phí), Really Simple SSL sẽ tự động rà soát và thiết lập tất cả mọi thứ liên quan đến SSL và HTTPS.

Nếu chỉ có thể nêu tên 1 plugin duy nhất thật sự cần thiết cho bất kỳ thể loại website WordPress nào, đó chính là Really Simple SSL.

Plugin SEO

Đúng như cái tên, plugin SEO là loại plugin giúp chủ website tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cho website của mình (chủ yếu là tối ưu SEO Onpage).

3 plugin SEO được nhiều người sử dụng nhất cho trang WordPress là: Yoast SEO, Rank Math SEOAll in One SEO.

Các plugin SEO thường sẽ giải quyết tất cả những phần liên quan đến Technical SEO (breadcrumbs, schema, robots.txt, sitemap,…) và hỗ trợ bạn tối ưu Onpage SEO cho trang web hay bài viết.

Chung quy lại, các plugin SEO đều giống nhau và đều tập trung vào những thứ sau (chủ yếu là Onpage):

 • Cho phép bạn tùy chỉnh tiêu đề (Title) và mô tả (Description) của bài viết/trang web trong trang kết quả tìm kiếm.
 • Gợi ý vị trí và số lần từ khóa nên xuất hiện trong bài viết hay trang web.
 • Đếm và gợi ý liên kết ra ngoài trang (external links) và liên kết nội bộ (internal links).
 • Gợi ý thêm hình ảnh/video để tăng độ sinh động cho bài viết/trang web và thêm từ khóa vào alt tag cho hình ảnh để tối ưu SEO.
 • Đếm số lượng từ của bài viết và gợi ý số lượng từ.
 • Cảnh báo từ khóa này đã được sử dụng trước đó và yêu cầu bạn sử dụng từ khóa khác để tối ưu cho bài viết/trang web.

Lưu ý: Plugin SEO không phải là “thần dược”. Sử dụng plugin SEO không có nghĩa là ngủ một đêm sáng hôm sau mở mắt dậy website sẽ bay lên top.

SEO là tổng hòa của rất nhiều thứ. Trong đó trải nghiệm người dùng và nội dung mang lại giá trị cho khách truy cập chính là 2 yếu tố quyết định thứ hạng của trang web trong trang kết quả tìm kiếm.

Điểm “ăn tiền” nhất của các plugin SEO như Yoast, Rank Math, All in One,… là chúng cho bạn khả năng điều chỉnh tiêu đề và mô tả của bài viết/trang web đồng thời giải quyết phần Technical SEO.

Tất cả những thứ còn lại bạn không cần phải phụ thuộc vào plugin SEO (như vị trí hay số lượng từ khóa, gợi ý thêm hình ảnh, liên kết ra ngoài trang, liên kết nội bộ,… bạn sẽ quen dần với tất cả những thứ này khi đã làm quen với WordPress đủ lâu mà không cần phải phụ thuộc vào bất kỳ plugin SEO nào).

Bạn cũng có thể đọc bài viết này của Bác Sĩ SEO để biết hết tất cả những thứ liên quan đến SEO Onpage mà các plugin SEO thường gợi ý.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên sử dụng plugin SEO nào, Bác Sĩ SEO gợi ý bạn nên sử dụng Yoast SEO hoặc Rank Math. Bạn đều có thể tải chúng về và kích hoạt miễn phí trong kho plugin của WordPress.

plugin cần thiết cho wordpress
Yoast
plugin cần thiết cho wordpress
Rank Math

Lưu ý: bạn chỉ được tải duy nhất 1 plugin SEO, nếu bạn sử dụng nhiều hơn 1 plugin SEO thì chúng sẽ xung khắc với nhau và gây ra lỗi.

Bạn có thể đọc bài viết này của Bác Sĩ SEO để biết cách cài đặt Yoast SEO từ A đến Z.

Plugin Cache

Trong bài hướng dẫn tối ưu tốc độ WordPress, Bác Sĩ SEO cũng đã đề cập đến việc sử dụng plugin cache để tăng tốc WordPress.

Nếu bạn không biết cache plugin là gì thì bạn chỉ cần biết thế này là đủ: cache plugin giúp tối ưu tốc độ tải trang.

Những tính năng trong cache plugin cũng đều có một nhiệm vụ duy nhất là tối ưu tốc độ và tăng tốc WordPress. Ví dụ, plugin LiteSpeed Cache có các tính năng như:

 • Nén HTML, CSS và Javascript (Minify).
 • Kết hợp CSS, Javascript thành một file và không có khoảng trắng trong file để giảm dung lượng file CSS và Javascript (Combine).
 • Giảm dung lượng hình ảnh.
 • Trì hoãn tải hình ảnh ngoài màn hình (lazy loading).
 • Mã hóa hình ảnh định dạng JPEG, PNG,… sang định dạng ảnh nén WebP (nhẹ hơn) được Google khuyên dùng.
 • Tích hợp CDN (Content Delivery Network, mạng lưới phân phối nội dung website tùy theo vị trí của khách truy cập), giúp tối ưu tốc độ tải trang.
 • Hỗ trợ xóa một số tính năng mặc định của WordPress như: gỡ bỏ WordPress Emoji, xóa gỏ Google Fonts,…

Như bạn có thể thấy, cùng với việc sử dụng dịch vụ hosting cao cấp và không tải quá nhiều plugin cho WordPress, cache plugin là một trong những cách tăng tốc WordPress hiệu quả nhất và cũng là loại plugin mà bất kỳ loại website WordPress nào cũng cần phải có.

Tối ưu trải nghiệm trang, tạo ra nội dung chất lượng và tối ưu tốc độ (Core Web Vitals) là cách tối ưu SEO tốt nhất cho mọi website.

Nếu bạn chưa biết nên tải và sử dụng cache plugin nào, Bác Sĩ SEO khuyên bạn nên tải LiteSpeed Cache để sử dụng những tính năng nêu trên hoàn toàn miễn phí.

plugin cần thiết cho wordpress
LiteSpeed Cache

Plugin bảo mật (Wordfence Security)

Cuối cùng trong danh sách 4 loại plugin cần thiết cho bất kỳ website WordPress nào là plugin bảo mật (security plugin). Chức năng của loại plugin này đã quá rõ ràng: bảo mật.

Tất cả những plugin bảo mật đều có những tính năng sau:

 • Quét virus, file độc hại và bảo vệ những file hệ thống cốt lõi quan trọng nhất của WordPress.
 • Tường lửa (Firewall).
 • Mật khẩu cấp 2 (Two-factor authentication – 2FA).
 • Thông báo đăng nhập (Login notifications).
 • Blacklist địa chỉ IP khả nghi (IP address blacklisting)
 • Chống brute force attack (chống đoán mò mật khẩu) và hạn chế số lần đăng nhập vào trang admin của WordPress.

Plugin bảo mật được sử dụng nhiều nhất WordPress là Wordfence Security. Wordfence Security là plugin bảo mật “tất cả trong một”, được tích hợp đầy đủ những tính năng bảo mật quan trọng nêu trên.

plugin cần thiết cho wordpress
Wordfence Security

Tóm tắt

4 loại plugin mà bất kỳ website WordPress nào cũng cần là:

 • Plugin SSL (Really Simple SSL)
 • Plugin SEO (Yoast, Rank Math,…)
 • Plugin Cache (LiteSpeed Cache, WP Rocket, W3 Total Cache,…)
 • Plugin Security (Wordfence Security)

Gợi ý những loại plugin cần thiết tùy theo loại hình website

Blog

Đối với website thuộc thể loại blog, bạn có thể chỉ cần 4 loại plugin đã nêu trên mà không cần phải tải thêm bất cứ plugin nào.

Gợi ý những plugin cần thiết cho website thuộc thể loại blog:

 • Really Simple SSL
 • Plugin SEO
 • Plugin Cache
 • Wordfence Security
 • Plugin contact form (như Contact Form 7, WPForms, Ninja Forms,… chủ yếu dùng để thu thập email của khách truy cập để phục vụ cho chiến dịch email marketing nếu bạn có ý định phát triển trang blog lớn mạnh hơn)

News

Website thuộc thể loại tin tức (news) cũng gần giống như trang blog, chỉ khác là số lượng nội dung trong website sẽ nhiều hơn và danh mục nội dung sẽ bao quát rộng hơn là một trang blog nói về một chủ đề cụ thể.

Những plugin cần thiết cho website thuộc thể loại news cũng sẽ giống như blog. Nếu có khác thì có thể là khác theme hoặc sử dụng plugin page builder để thiết kế trang vì web tin tức thường được thiết kế chuyên biệt hơn để hiển thị nội dung của nhiều chủ đề khác nhau (và kể cả hiển thị quảng cáo).

Gợi ý những plugin cần thiết cho website thuộc thể loại news:

 • Really Simple SSL
 • Plugin SEO
 • Plugin Cache
 • Wordfence Security
 • Plugin contact form
 • Plugin page builder (Elementor, Beaver, Visual Composer,…)

Portfolio

Portfolio là trang web showcase những tác phẩm đẹp nhất, tốt nhất của bạn như tranh vẽ, ảnh, logo, design, website hay kể cả bài viết.

Portfolio không phải là loại website thường được thiết kế với WordPress vì portfolio là trang web được đầu tư rất kỹ về mặt design và hình ảnh, đặc biệt là những bạn muốn làm portfolio liên quan đến lĩnh vực design hay hội họa.

Nhưng nếu bạn chọn WordPress để làm portfolio thì cũng không phải là ý tồi. Thường trang portfolio được thiết kế với WordPress sẽ hiển thị các tác phẩm của bạn theo bố cục lưới (grid layout) hoặc masonry layout.

Cũng giống như trang tin tức, thay vì hỏi nên tải plugin nào thì câu hỏi nên là “nên tải và sử dụng theme nào” cho trang portfolio của bạn.

Sau đây là gợi ý những plugin cần thiết cho website portfolio:

 • Really Simple SSL
 • Plugin SEO
 • Plugin Cache
 • Wordfence Security
 • Plugin contact form (chủ yếu được dùng để contact for works)
 • Plugin page builder (Elementor, Beaver, Visual Composer,… dễ dàng tạo grid layout để hiển thị tác phẩm của bạn)
 • Plugin grid layout hoặc masonry layout (nếu bạn không dùng plugin page builder)

Business

Website đại diện doanh nghiệp mặc dù cần được thiết kế chuyên nghiệp và chỉn chu hơn những loại website trên nhưng số lượng plugin cần thiết cho trang business cũng không thay đổi. Chủ yếu là 4 loại plugin mà chúng ta đã đề cập và thêm một số plugin khác như contact form, page builder,…

Gợi ý những plugin cần thiết cho website đại diện doanh nghiệp (business):

 • Really Simple SSL
 • Plugin SEO
 • Plugin Cache
 • Wordfence Security
 • Plugin contact form
 • Plugin page builder (Elementor, Beaver, Visual Composer,…)

Bạn có thể đọc bài viết này để biết cách tối ưu Local SEO cho website doanh nghiệp địa phương.

E-commerce

Loại website cuối cùng được đánh giá là phức tạp nhất WordPress: web thương mại điện tử hay web bán hàng online (bán sản phẩm vật lý và bán sản phẩm kỹ thuật số online).

Đối với loại website này, ngoài 4 loại plugin cần thiết đã nêu trên, bạn bắt buộc phải tải plugin WooCommerce để thiết lập và cài đặt các tính năng dành riêng cho trang WordPress bán hàng online, bao gồm:

 • Thêm trang, hình ảnh và giá cả sản phẩm.
 • Thuế (taxes), mã giảm giá (coupon code) và giao hàng (shipping).
 • Hệ thống thanh toán (payment system). Để có thể nhận thanh toán thông qua chuyển khoản hoặc thẻ tín dụng trên website, trang WordPress của bạn bắt buộc phải có chứng chỉ bảo mật SSL.
 • Thêm trang “Cửa hàng”, trang “Giỏ hàng” và trang “Thanh toán” làm các trang mặc định của WordPress.
plugin cần thiết cho wordpress

Sau đây là gợi ý những plugin cần thiết cho web e-commerce:

 • Really Simple SSL (SSL rất quan trọng cho web e-commerce)
 • Plugin SEO (cân nhắc nâng cấp lên phiên bản trả phí để tích hợp thêm tính năng WooCommerce SEO, bất kỳ plugin SEO nào cũng sẽ tích hợp WooCommerce SEO trong phiên bản trả phí)
 • Plugin Cache
 • Wordfence Security
 • Plugin page builder (Elementor, Beaver, Visual Composer,…). Web bán hàng online là loại web khá phức tạp, sử dụng plugin page builder sẽ giúp việc thiết kế web e-commerce dễ dàng hơn.
 • WooCommerce (có thể bán online cả sản phẩm vật lý và sản phẩm kỹ thuật số) hoặc Easy Digital Downloads (chỉ bán online sản phẩm kỹ thuật số)

Tổng kết

Như vậy là bạn đã biết 4 loại plugin cần thiết cho bất kỳ loại website nào được xây dựng với WordPress, đó là:

 • Plugin SSL
 • Plugin SEO
 • Plugin Cache
 • Plugin Security

Nếu là web e-commerce thì bắt buộc phải sử dụng plugin WooCommerce hoặc Easy Digital Downloads.

Một số plugin khác mà bạn có thể cân nhắc là:

 • Plugin page builder (Elementor, Beaver, Visual Composer,…)
 • Plugin contact form
 • Plugin grid hoặc masonry layout (cho website portfolio)

Bạn thấy không? Số lượng plugin mà bạn cần trong một trang WordPress không hề nhiều như bạn nghĩ. Tải quá nhiều plugin chỉ làm cho trang web load chậm đi.

Có 2 cách để bạn không bị lệ thuộc quá nhiều vào plugin:

 1. Tải (hoặc mua) theme WordPress phù hợp với loại website mà bạn muốn tạo.
 2. Tự thêm tính năng của plugin vào WordPress bằng code.

Nếu bạn muốn tự thêm code vào WordPress, bạn có thể đọc một số bài hướng dẫn sau của Bác Sĩ SEO:

Viết một bình luận