10 cách tối ưu tốc độ WordPress THẬT SỰ HIỆU QUẢ

Ai cũng có thể làm website với WordPress. Chỉ cần sử dụng các theme có sẵn và một số plugins là bạn đã có một trang web hoàn chỉnh. Nhưng sau đó, bạn nhận ra trang web load quá chậm.

Bạn có thể cảm thấy bình thường khi chờ trang web của bạn load xong (vì bạn là chủ trang web). Nhưng đối với khách truy cập, đặc biệt là khách vãng lai, việc chờ đợi một trang web load cho xong chính là ác mộng.

Và đó cũng là ác mộng đối với chính bạn khi vị khách đó rời đi vì trang web của bạn load quá lâu.

Trong bài viết này, Bác Sĩ SEO sẽ hướng dẫn bạn 10 cách tối ưu tốc độ WordPress thật sự hiệu quả để điểm PageSpeed Insights của trang web là những điểm màu xanh lá cây, giống như thế này.

tăng tốc wordpress

Bạn có thể kiểm tra điểm PageSpeed Insights của website tại đây.

Tại sao bạn phải tăng tốc WordPress?

Bởi vì không một ai thích một trang web load quá chậm. Bạn đã bao giờ rời bỏ một trang web chỉ vì vòng tròn loading cứ quay mãi mà website vẫn chưa hiện ra?

hướng dẫn tăng tốc wordpress
quay đều, quay đều, quay đều

Tốc độ của website ảnh hưởng đến 2 yếu tố cực kỳ quan trọng: trải nghiệm người dùng và SEO.

Khi khách truy cập rời bỏ trang WordPress của bạn vì nó load quá chậm, đó là dấu hiệu của trải nghiệm người dùng kém. Mà trải nghiệm người dùng lại là một trong những yếu tố xếp hạng chính của Google (vì vậy mới có Core Web Vitals).

Đối với SEO, như đã đề cập trong bài technical SEO, tốc độ website là yếu tố xếp hạng cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với mobile searches (kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động).

Bạn vẫn chưa tin? Hãy đọc bài viết này của chính Google và đọc dòng chữ được tô nền màu vàng.

Nếu có một thứ có thể giúp trang WordPress của bạn thăng hạng ngay lúc này trên trang kết quả tìm kiếm, đó chính là làm cho trang WordPress của bạn load nhanh nhất có thể.

Và sau đây là 10 cách tăng tốc WordPress chắc chắn sẽ đem lại kết quả trông thấy cho trang web của bạn.

1. Tối ưu dung lượng hình ảnh

Đây chính xác là những gì mà Bác Sĩ SEO đã hướng dẫn bạn trong bài hướng dẫn tối ưu Onpage SEO cho website.

Nếu bạn chưa đọc bài viết trên thì bạn chỉ cần biết thế này là đủ: hãy giảm dung lượng hình ảnh tối đa để tối ưu tốc độ cho WordPress (tất nhiên là bạn nên cân bằng giữa chất lượng và dung lượng của hình ảnh).

Bác Sĩ SEO đặc biệt yêu thích và thường xuyên sử dụng TinyPNG để tối ưu dung lượng cho mọi hình ảnh trước khi up lên trang WordPress của mình.

tăng tốc độ load wordpress
TinyPNG

Bạn chỉ cần chọn file hoặc kéo thả hình ảnh vào, để TinyPNG tự động tối ưu dung lượng hình ảnh rồi tải xuống là xong. Đơn giản, tiện lợi, không virus và hơn hết là miễn phí!

Với TinyPNG, bạn có thể tối ưu cùng một lúc là 20 tấm ảnh, với giới hạn dung lượng cho mỗi tấm ảnh là 5 MB. Nếu muốn làm nhiều hơn, bạn phải trả phí là $25 USD/năm cho 1 user để có thể tối ưu nhiều hơn 20 tấm ảnh cùng một lúc và tăng giới hạn dung lượng cho mỗi tấm ảnh từ 5 MB lên 75 MB.

(mà nói thẳng ra là bạn sẽ chẳng bao giờ cần phải trả phí để sử dụng TinyPNG, trừ khi bạn là thợ chụp ảnh chuyên nghiệp và trang web của bạn là trang portfolio để showcase những tấm ảnh “siêu to khổng lồ”)

Hãy tận dụng website này ngay khi còn có thể để tối ưu dung lượng hình ảnh và tăng tốc WordPress trước khi người sáng lập ra nó suy nghĩ lại và tính phí luôn những tính năng miễn phí hiện có.

Bạn có thể đọc thêm bài viết này để biết cách giảm tối đa dung lượng cho toàn bộ hình ảnh trong trang WordPress hoàn toàn miễn phí mà vẫn không làm giảm chất lượng hình ảnh.

2. Xóa những plugin thật sự không cần thiết

WordPress là nền tảng thiết kế website tuyệt vời. Ban đầu, WordPress chủ yếu được sử dụng để tạo các trang blog. Nhưng với kho plugin đồ sộ hiện tại, bất kỳ thể loại website nào cũng có thể được xây dựng với WordPress.

Xây dựng web bán hàng online với WordPress? Woocommerce.

woocommerce logo

Tạo diễn đàn với WordPress? bbPress hay BuddyPress.

bbpress logo

Xây dựng website với WordPress nhưng muốn tùy biến trang web tối đa? Elementor – plugin cho bạn khả năng thiết kế website theo kiểu kéo thả mà không cần phải viết một dòng code.

elementor logo

Nhờ có kho plugin, các trang web được xây dựng trên nền tảng WordPress ngày càng phong phú và đa dạng.

Nhưng bên cạnh những plugin vô cùng cần thiết, có vô vàn plugin mà bạn cần phải cân nhắc trước khi tải về.

Về cơ bản, WordPress là một mã nguồn code sạch, được xây dựng bởi đội ngũ developer tình nguyện chuyên nghiệp.

Chính vì vậy, nếu website được thiết kế đang sử dụng bộ khung của WordPress thì tự động bản thân nó đã load nhanh và chuẩn SEO.

Matt Cutts, một người có “số má” tại Google, đã từng khẳng định “WordPress đã giải quyết khoảng 80-90% mọi vấn đề liên quan đến SEO” (tạm dịch):

WordPress takes care of 80-90% of (the mechanics of) Search Engine Optimization (SEO)

Matt Cutts

Tất nhiên, chỉ với bộ khung của WordPress thì website sẽ khó hoàn thiện. Bạn phải tải theme và tải thêm một số plugin để thêm nhiều tính năng hơn cho trang web.

Không có website WordPress nào mà không có ít nhất từ 5 đến 10 plugin. Nhưng hãy chắc chắn là bạn chỉ sử dụng những plugin thật sự cần thiết.

Nếu bạn có thể tự thêm những tính năng của các plugin đó chỉ bằng vài dòng code thì hãy cân nhắc xóa chúng đi để tối ưu tốc độ tải trang.

Và đó cũng là những gì mà phần tiếp theo của bài hướng dẫn tăng tốc WordPress này sẽ đề cập.

3. Tự thêm code vào WordPress nếu chỉ cần một vài chỉnh sửa đơn giản

Cách đơn giản nhất để tăng tốc WordPress là xóa bớt những plugin không cần thiết và tự thêm code vào WordPress nếu bạn chỉ cần một vài tính năng đơn giản.

Lấy ví dụ điển hình như plugin Insert Headers and Footers của WPBeginner. Đây là plugin hỗ trợ thêm code vào header và footer của WordPress, được phát triển bởi WPBeginner – một trang web chuyên chia sẻ những tips and tricks hữu ích cho người sở hữu website WordPress.

plugin insert headers and footers
Giao diện của plugin Insert Headers and Footers

Nhưng nếu bạn sử dụng WordPress đủ lâu, dần dần bạn sẽ biết cách tự thêm code vào bất kỳ vị trí nào trong trang web của mình, ngay cả khi đó là header, body hay footer.

Để tự thêm code vào WordPress, đầu tiên bạn phải tạo child theme cho theme mà bạn đang sử dụng. Bạn có thể đọc bài viết này để biết cách tạo child theme cho bất kỳ theme nào trong WordPress.

Sau khi đã tạo child theme, nơi bạn sẽ tự thêm code vào WordPress nhiều nhất chính là file functions.php.

tự thêm code để tối ưu tốc độ wordpress
Tự thêm code vào file functions.php

Đây là đoạn code mà bạn có thể copy paste vào file functions.php để thêm code vào header của WordPress.

add_action('wp_head', 'bss_header_function');
function bss_header_function(){
// Dán code của bạn đè lên dòng này}

Tương tự, bạn có thể copy paste đoạn code sau để thêm code vào footer của WordPress.

add_action('wp_footer', 'bss_footer_function');
function bss_footer_function(){
// Dán code của bạn đè lên dòng này}

Bạn thấy không? Chỉ cần vài dòng code là bạn đã có thể ngừng kích hoạt và xóa plugin Insert Headers and Footers để tăng tốc WordPress.

Tất nhiên, việc tự thêm code vào WordPress đòi hỏi bạn phải có một chút kiến thức về lập trình hoặc đã “quen” với WordPress trong khoảng thời gian đủ lâu cùng với “kỹ năng” search Google để tìm code phù hợp.

Nếu chỉ mới sử dụng WordPress, bạn vẫn nên sử dụng các plugin để hỗ trợ xây dựng website nhanh chóng hơn.

Khi đã quen dần, bạn có thể tự mày mò search Google để thêm code và xóa đi những plugin không cần thiết để tối ưu tốc độ cho WordPress.

4. Tải (hoặc mua) theme chất lượng cao, có code sạch

Theme là giao diện website được thiết kế riêng cho WordPress.

Cũng giống như plugin, WordPress có cả kho theme miễn phí mà bạn có thể tải về và xây dựng website trong nháy mắt.

Một website WordPress chỉ có thể sử dụng một theme duy nhất. Chính vì vậy, bạn chỉ nên chọn theme từ các nhà phát triển uy tín để tối ưu SEO cũng như tốc độ cho website.

Nếu Bác Sĩ SEO tạo một website mới ngay bây giờ, đây là những theme mà Bác Sĩ SEO sẽ cân nhắc tải về (hoặc mua) mà không phải lo lắng về chất lượng của theme.

Các theme dưới đây phù hợp cho bất kỳ thể loại website nào, từ trang blog cơ bản, web giới thiệu doanh nghiệp hay kể cả web bán hàng online.

generatepress theme logo
GeneratePress
astra theme logo
Astra Theme
oceanwp theme logo
OceanWP

5. Cân nhắc xóa plugin Elementor bản miễn phí nếu bạn có thể tự tùy biến giao diện website bằng code hoặc đã mua theme chất lượng cao

Nếu bạn là người dùng WordPress, bạn sẽ biết đến plugin Elementor.

elementor logo

Elementor là plugin giúp bạn thiết kế website hoàn chỉnh từ A đến Z bằng cách kéo thả mà không cần phải viết một dòng code.

Về mức độ nổi tiếng của plugin này thì không cần phải bàn cãi. Tính đến thời điểm hiện tại, cùng với plugin Yoast SEO, Elementor đã đạt hơn 5 triệu lượt tải về (bản miễn phí).

Nhưng trước khi tham gia vào đội quân 5 triệu người của Elementor thì bạn hãy đọc tiếp và cân nhắc.

Bác Sĩ SEO sẽ tiếp tục sử dụng Elementor trong tương lai để xây dựng website WordPress vì nó dễ dàng, miễn phí và tiện lợi.

Nhưng nếu là trang WordPress đặt tiêu chí tốc độ lên hàng đầu, Bác Sĩ SEO sẽ không sử dụng Elementor cho trang web đó.

Như bạn đã biết, tốc độ website là yếu tố quan trọng để Google xếp hạng trang web.

Elementor, dù được quảng cáo là một plugin page builder để lại “code sạch”, vẫn không tránh khỏi việc để lại những dòng code “không sạch”.

Và chính những dòng code “không sạch” đó sẽ làm cho trang WordPress của bạn có tốc độ tải trang cực kỳ chậm.

cách tăng tốc độ wordpress
Elementor khẳng định để lại “clean code” cho website WordPress

Hãy cũng xem qua một ví dụ trực quan.

Đây là code HTML thông thường của trang web để hiển thị nội dung bài viết.

tăng tốc website wordpress
Code HTML thông thường nếu chỉ dùng theme chất lượng, có code sạch (Nguồn: Quora)

Và đây là “clean code”của Elementor.

tăng tốc web wordpress
Code HTML của Elementor, để lại hàng tá phần tử <div> (Nguồn: Quora)

Để chứng minh, đây là tốc độ tải trang của bacsiseo.com trên điện thoại di động và máy tính khi còn đang sử dụng plugin Elementor.

tăng tốc độ wordpress
bacsiseo.com đạt 62 điểm mobile pagespeed, đang sử dụng Elementor và theme GeneratePress
tối ưu tốc độ tải trang wordpress
bacsiseo.com đạt 86 điểm desktop pagespeed, đang sử dụng Elementor và theme GeneratePress

Và đây là tốc độ tải trang của bacsiseo.com sau khi xóa plugin Elementor ra khỏi trang web.

tăng tốc wordpress
bacsiseo.com đạt 97 điểm mobile pagespeed, không sử dụng Elementor, chỉ sử dụng theme GeneratePress và tùy chỉnh theme bằng code
hướng dẫn tăng tốc wordpress
bacsiseo.com đạt 100 điểm desktop pagespeed, không sử dụng Elementor, chỉ sử dụng theme GeneratePress và tùy chỉnh theme bằng code

Bạn có thể thấy rõ sự khác biệt về tốc độ và điểm PageSpeed Insights của trang web đã tăng lên đáng kể sau khi xóa plugin Elementor. Vừa giải quyết được vấn đề chuẩn SEO vì giải phóng phần code không cần thiết, vừa giúp WordPress load nhanh hơn.

Dĩ nhiên, như đã đề cập, bạn nên chỉ xóa plugin Elementor để tối ưu tốc độ cho WordPress trong trường hợp bạn biết tùy biến theme bằng code hoặc đã mua theme bản trả phí trong các theme mà Bác Sĩ SEO đề nghị phía trên.

Bản trả phí của các theme chất lượng cao chắc chắn sẽ bao gồm khả năng tùy chỉnh giao diện mà bạn cũng không cần phải viết một dòng code.

Nếu đã mua theme bản trả phí, bạn không cần sử dụng Elementor để thiết kế website.

6. Sử dụng cache plugin để tăng tốc độ load WordPress

Các cache plugin sẽ tạo ra một phiên bản tĩnh của trang web bằng HTML và lưu nó lại trong server. Mỗi khi có người truy cập vào website của bạn, thay vì dùng nhiều tài nguyên để load code PHP của WordPress thì cache plugin sẽ tải phiên bản HTML nhẹ hơn của trang đã được lưu sẵn ở server.

Trong kho plugin của WordPress có rất nhiều cache plugin chất lượng. Trong số đó có thể đến như: WP Rocket, W3 Total Cache, WP Super Cache, LiteSpeed Cache,…

wprocket logo
WP Rocket
w3 total cache logo
W3 Total Cache
litespeed cache plugin logo
Litespeed Cache

Bác Sĩ SEO đang sử dụng LiteSpeed Cache để tối ưu tốc độ cho website.

Như đã đề cập, bạn hoàn toàn có thể tự thêm code javascript vào header hoặc footer của WordPress mà không cần phải tải plugin header footer.

Và nếu như là code không quan trọng (như code tích hợp font của Google Fonts, code tích hợp icon của Font Awesome, code tích hợp Facebook Javascript SDK,… ) thì bạn hãy đưa chúng xuống phần footer của WordPress để cải thiện tốc độ tải trang và điểm PageSpeed Insights.

Đoạn code bên dưới enqueue script javascript vào footer của WordPress. Bạn chỉ cần copy paste nó vào file functions.php trong child theme (như đã đề cập ở trên).

function bss_custom_scripts() {
  // thay script và ten-script thành id script và tên script của bạn, ví dụ
  // wp_enqueue_script('custom-script', get_stylesheet_directory_uri().'/js/custom-script.js', false, true);
	wp_enqueue_script('script', get_stylesheet_directory_uri().'/js/ten-script.js', false, true);
}
add_action('wp_enqueue_scripts', 'bss_custom_scripts');

Các kết quả kiểm tra của Google PageSpeed Insights thường sẽ cho ra kết quả với dòng chữ “Remove unused Javascript” hoặc “Xóa Javascript không dùng”.

tăng tốc độ load wordpress
Google PageSpeed Insights luôn yêu cầu bạn xóa Javascript không dùng

Thay vì “Xóa Javascript không dùng”, cách tốt hơn là đưa code Javascript xuống footer của trang để tăng tốc WordPress.

Lưu ý

Không phải code Javascript nào cũng có thể được đưa xuống phần footer của WordPress.

Đặc biệt là code Javascript của Google Analytics hoặc Facebook Pixel.

google analytics logo
Google Analytics
facebook pixel
Facebook Pixel

Các dòng code này có chức năng thu thập dữ liệu và thông tin của khách truy cập ngay khi khách truy cập đặt chân vào website của bạn.

Bạn sẽ dựa vào các số liệu đó để cập nhật trang web hoặc theo dõi hành vi của khách truy cập và đưa ra những chiến dịch marketing hiệu quả hơn.

Chính vì vậy, các code Javascript trên phải được đặt vào header của trang WordPress để phát huy tối đa công dụng của nó.

Hình ảnh “Xóa Javascript không dùng” ở trên chính là code Javascript của Google Analytics với đề xuất của Google là “Xóa Javascript không dùng” để tiết kiệm 0.3 giây tải trang.

Thật buồn cười phải không? Khi Google “chê” code Javascript của chính mình là code “không dùng”.

8. Cân nhắc sử dụng dịch vụ hosting cao cấp hơn để tăng tốc WordPress

Hiện nay, bạn có thể mua gói dịch vụ hosting với phí hàng tháng rẻ hơn một ly trà sữa.

Với giá rẻ như vậy thì việc thiết kế và xây dựng website WordPress sẽ cực kỳ “dễ thở”.

Nhưng “tiền nào của đó”, dịch vụ hosting giá rẻ cũng có cái giá của nó.

Thông thường, các dịch vụ hosting giá rẻ là dịch vụ shared hosting (tức là hosting có một server chứa nhiều website cùng một lúc, các website sẽ dùng chung tài nguyên của một server).

tăng tốc trang web wordpress

Chính vì dùng chung một server nên nếu trang web của bạn có nhiều người đồng loạt truy cập thì khả năng cao là trang web sẽ bị sập vì server quá tải.

tăng tốc wordpress nâng cấp dịch vụ hosting

Lưu ý

“Nhiều người” ở đây còn tùy thuộc vào dịch vụ hosting mà bạn đang sử dụng. Thông thường, các dịch vụ shared hosting chất lượng có thể “chứa” được 3000 lượt truy cập mỗi ngày, đến tận 100,000 lượt truy cập hàng tháng.

Nếu website của bạn có nhiều hơn 100,000 lượt truy cập mỗi tháng (xin chúc mừng), bạn nên cân nhắc nâng cấp lên dịch vụ hosting cao cấp hơn như Cloud Hosting (dịch vụ hosting điện toán đám mây) hoặc VPS (Virtual Private Server – dịch vụ hosting sử dụng máy chủ ảo) để tăng tốc WordPress.

Nếu là một trang web hoàn toàn mới, bạn chỉ nên sử dụng gói shared hosting từ các nhà cung cấp uy tín để tiết kiệm chi phí mà vẫn bảo đảm tốc độ load trang của WordPress.

9. Cân nhắc xóa nền tảng live chat Messenger của Facebook để tăng tốc WordPress

Live chat là một phần không thể thiếu của website, đặc biệt là các trang web thương mại điện tử, web dịch vụ hoặc web doanh nghiệp. Live chat giúp bạn kết nối cũng như trả lời thắc mắc của khách truy cập trong nháy mắt.

Tương tác với khách truy cập cũng như khách hàng tiềm năng là cách giảm tỷ lệ rời bỏ trang hiệu quả nhất. Và điều đó có thể được thực hiện dễ dàng bằng live chat.

Facebook là mạng xã hội hiện có số lượng người dùng đông nhất hành tinh (theo statista, tính đến quý III 2020, Facebook hiện đang có 2.7 tỉ người dùng trên toàn thế giới). Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có sự hiện diện trên Facebook để kết nối với lượng người dùng khồng lổ này.

Biết được điều đó, Facebook cũng cung cấp cho các doanh nghiệp rất nhiều công cụ đắc lực.

Trong đó có nền tảng live chat Messenger mà bạn có thể tích hợp thẳng vào website WordPress.

Nó cho phép bạn sử dụng trang Facebook có sẵn của doanh nghiệp để chat trực tiếp với khách hàng vô cùng tiện lợi.

Nếu bạn chưa biết cách thêm Messenger vào trang WordPress của mình thì hãy đọc bài hướng dẫn thêm Messenger live chat vào website WordPress không cần plugin của Bác Sĩ SEO, được cập nhật mới nhất 2021.

Nhưng thường sự tiện lợi không đi đôi với hiệu năng, ít nhất là trong trường hợp giải pháp live chat Messenger mà Facebook cung cấp cho các doanh nghiệp.

Lấy mốc 97 điểm mobile pagespeed và 100 điểm desktop pagespeed của bacsiseo.com ở trên, sau đây là điểm pagespeed của bacsiseo.com sau khi được thêm live chat Messsenger của Facebook vào website (không sử dụng plugin, chỉ dùng code).

cách tăng tốc độ wordpress
bacsiseo.com sau khi được thêm Messenger live chat
tăng tốc website wordpress
bacsiseo.com đạt 84 điểm mobile pagespeed sau khi thêm Messenger live chat, các chỉ số ngay lập tức hóa vàng
tăng tốc web wordpress
bacsiseo.com đạt 98 điểm desktop pagespeed sau khi thêm Messenger live chat (không quá tệ nhưng không còn đạt điểm tuyệt đối 100)

Nếu tốc độ tải trang không phải là ưu tiên hàng đầu thì Messenger là giải pháp live chat tuyệt vời dành cho trang WordPress của bạn.

Nhưng nếu bạn giống Bác Sĩ SEO và bạn muốn tăng tốc website WordPress của mình thì hãy cân nhắc xóa Messenger ra khỏi trang web nếu thấy không cần thiết.

10. Không đặt quảng cáo cho đến khi trang web đã có kha khá lượng truy cập nhất định hàng tháng

Có rất nhiều cách để một trang web kiếm tiền.

Đặt quảng cảo trên website là một trong những cách đó.

Google Adsense là cái tên đầu tiên mà bạn có thể nghĩ tới để đặt quảng cáo trên trang web.

google adsense
Nền tảng quảng cảo Google Adsense

Nhưng nếu bạn đã từng đặt quảng cáo trên website thì chắc bạn cũng biết, quảng cáo cũng chính là code, và thường là Javascript code. Code quảng cáo mà bạn thêm vào website nó sẽ giống như thế này (đây là code display ads của Google Adsense)

<script async src="https://pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js"></script>
<!-- Display Ad -->
<ins class="adsbygoogle"
   style="display:block"
   data-ad-client="ca-pub-1234567890"
   data-ad-slot="1234567890"
   data-ad-format="auto"
   data-full-width-responsive="true"></ins>
<script>
   (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
</script>

Và như bạn đã biết, Google thường có xu hướng “chê” code Javascript (kể cả của chính mình). Chỉ cần dò thấy code Javascript trong website là Google sẽ lại kêu “Xóa Javascript không dùng”, làm cho điểm PageSpeed của website đó cũng sẽ bị tuột theo.

Và quả thật là như vậy, việc đặt quá nhiều quảng cáo trên trang WordPress chắc chắn sẽ làm cho tốc độ tải trang bị chậm đi.

Nếu bạn mới tạo website, đừng đặt quảng cáo vào website vội. Cho dù bạn có đặt nhiều quảng cáo thì lúc này trang web của bạn cũng sẽ không thể kiếm ra một đồng nào vì:

 1. Website mới thành lập chắc chắn sẽ không có traffic ổn định, không có traffic thì không có ai xem quảng cáo hay click vào quảng cáo trên website, suy ra không có tiền.
 2. Thêm quá nhiều quảng cáo sẽ làm cho trang web bị chậm đi, chậm thì Google trừ điểm SEO, mất điểm SEO thì bạn cũng không có traffic và không có traffic thì chúng ta lại quay về lý do số 1.

Hãy tạo nhiều nội dung hữu ích, cho dù đó là blog, infographic hay video để thu hút khách truy cập cho trang WordPress của bạn trong khoảng thời gian đầu khi website mới thành lập.

Sau khi đạt được lượng truy cập mục tiêu hàng tháng, lúc đó bạn thêm quảng cáo vào website cũng chưa muộn (nhớ đừng thêm quá nhiều quảng cáo để không làm ảnh hưởng đến tốc độ của website).

Tổng kết

Trên đây là 10 cách tăng tốc WordPress mà Bác Sĩ SEO bảo đảm nó sẽ đem lại hiệu quả tức thì cho website của bạn.

Để tóm tắt thì sau đây là 10 cách tăng tốc độ WordPress:

 1. Giảm dung lượng hình ảnh.
 2. Cân nhắc xóa những plugin không thật sự cần thiết để tăng tốc độ tải trang WordPress.
 3. Tự thêm code vào WordPress nếu chỉ là tính năng đơn giản.
 4. Sử dụng theme chất lượng từ các nhà phát triển uy tín để tối ưu tốc độ WordPress.
 5. Cân nhắc xóa plugin Elementor nếu bạn có thể tự tùy biến giao diện website hoặc đã sử dụng theme chất lượng.
 6. Tải cache plugin cho trang WordPress.
 7. Đưa code (Javascript) không quan trọng vào footer của trang WordPress.
 8. Nâng cấp lên dịch vụ hosting cao cấp hơn để tăng tốc WordPress.
 9. Cân nhắc xóa Messenger live chat nếu cảm thấy không cần thiết để tối ưu tốc độ website.
 10. Đừng đặt quảng cáo vào website cho đến khi đã có “kha khá” lượng traffic truy cập website hàng tháng.